Bitcoinคืออะไร..ทำไมต้องขุด..ใช้อะไรขุด.. (1)

มกราคม 07, 2018, 03:02:51 PM โดย ดูแลระบบ
0
2379
หากอ่านบทความไม่พอดีกับจอมือถือ คลิ๊ก!!ดูเนื้อหาเกี่ยวข้อง> w ww.ubmthai.com เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน >> www.pohchae.com
.

.       

Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิตอล ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของระบบเน็ตเวิร์คคอมพิวเตอร์

หากคุณต้องการถามเหตุผลว่าทำไมถึงต้องใช้ bitcoin และผลประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ bitcoin คืออะไร กรุณาคลิกที่นี่ แต่หากคุณต้องการทราบว่า bitcoin เกิดและทำงานอย่างไร กรุณาอ่านข้อความด้านล่างต่อไปนี้..

ขออธิบายตัวอย่างดังนี้

คุณขายเครื่องดื่ม และ ได้รับเงิน 1000 บาท คุุณไปที่ธนาคารและเปิดบัญชีเงินฝาก คุณฝากเงิน 1000 บาท นั้น ธนาคารบันทึกลงในระบบของธนาคารและในสมุดบัญชีว่าคุณมีเงิน 1000 บาท ในบัญชีของคุณ แต่ bitcoin ทำงานต่างจากระบบข้างต้น คุณดาวน์โหลดโปรแกรมชื่อ bitcoin wallet ซึ่งโปรแกรมจะสร้าง address หรือเรียกง่ายว่า สร้างเลขที่บัญชีของคุณ โดยเป็นของคุณโดยเฉพาะ และเวลาคุณขายเครื่องดื่มได้ ผู้ซื้อจ่าย bitcoin มาให้ยัง bitcoin address ของคุณ ถ้าจะเทียบเคียง bitcoin wallet คือ สมุดบัญชี Address คือ เลขที่บัญชีธนาคาร Block chain คือ ไฟล์ ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลการฝากถอนเงินของทุกๆคน Bitcoin คือ ธนบัตร ซึ่งหากเป็นธนาคาร ธนาคารจะบันทึกข้อมูลคุณไว้ในระบบของธนาคาร แต่ว่า ระบบของ bitcoin จะถูกบันทึกไว้ในระบบชื่อว่า “Block Chain” ซึ่ง Block Chain จะมีข้อมูลของทุกรายการธุรกรรม ที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมด สำหรับธนบัตรโดยปกติ จะถูกกำหนดโดยรัฐบาล และแจกจ่ายโดยธนาคาร แต่ Bitcoin เกิดแตกต่างกัน, Bitcoin เกิดจากการคำนวณ และ แจกจ่ายให้กับ “miners” , ซื่ง “miners” คือ บุคคลที่ run Bitcoin mining software บนคอมพิวเตอร์ของ miners, โดย mining software จะทำงานและนำรายการธุรกรรมที่เกิดขึ้นผ่าน network และใส่เข้าไปใน block chain โดยบุคคลที่ run Bitcoin mining software จะทำให้คุณได้รับ Bitcoin ถ้าพูดไปแล้วเหมือนเป็นสิ่งที่ง่ายในการได้รับ bitcoin แค่เพียง run mining software บนคอมพิวเตอร์คุณตลอดเวลา แต่ว่าจำนวนของ miners ก็มีมากขึ้นตามลำดับ ทำให้โอกาสในการได้รับ bitcoin ก็ยากขึ้น

ค่าธรรมเนียม Bitcoin

ปกติเวลาคุณโอนเงินไปยังธนาคารต่างๆ หรือชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ธนาคารจะทำการเก็บค่า ธรรมเนียมจากผู้ที่ได้รับเงินนั้น ดังนั้น เมื่อคุณตกลงว่าคุณจะให้ค่าธรรมเนียม แก่ miners ที่ทำรายการธุรกรรมให้คุณเท่าไหร่แล้ว หรือคุณเลือกที่จะไม่ให้ค่าธรรมเนียมเลยก็ได้ แต่ ค่าธรรมเนียมนี้จะถูกจ่ายให้กับ miner ที่ทำ รายการธุรกรรมให้คุณ ดังนั้น ถ้าคุณกำหนดค่าธรรมเนียม ที่จะให้แก่ miner มากเท่าไหร่ การธุรกรรมของคุณก็จะยิ่งเกิดเร็วขึ้นเท่านั้น และ ทุกรายการการทำธุรกรรม ก็จะถูกบันทึกไว้ใน block chain นั่นเอง
  Bitcoin คืออะไร(ฟร๊ะ..โคด งงเลย…??) เอากันแบบสั้นๆ Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตัลชนิดหนึ่งที่ไม่มีธนาคารควบคุม ค่าเงินขึ้นลงได้ตลอดเวลาเหมือนหุ้น ตัวอย่าง.. 1 Bitcoinมีค่าเท่ากับ 1,746$ หรือค่าเงินไทยก็คือประมาณ 60591 บาทไทย..!!!! (10/5/2017) Bitcoins(BTC) ได้ถูกคิดค้นมา เป็นระบบ BlockChainโดยชายนิรนามชื่อ Satoshi Nakamoto ซึ่งนิรนามจริงๆเพราะขนาดได้รับรางวัลระดับโลกเป็นทางการ เขาแจกเงินให้มหาศาลยังไม่ไปรับเลย
ระบบ Blockchain จะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำธุรกรรมต่างๆให้เราที่โอนเงิน  โดยทุกๆ10นาทีจะมีการสร้างบล็อกขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลการทำธุรกรรมขึ้นมา ซึ่งก็ได้เวลาละที่พวกเราที่จะ”ขุดเหมือง Bitcoin” จะได้ออกโรง เนื่องจากมันไม่มีธนาคารควบคุมทางไอคุณซาโตะชิเนี่ยเลยคิดวิธีการเหนือล้ำก็คือสร้างรหัสผ่านยากๆขึ้นมาให้เราถอดรหัสกันเป็นเลขฐานซึ่งยากโคตรๆในการเดาแต่สามารถตรวจสอบได้ง่าย แล้วใครที่สามารถถอดรหัสได้จะได้สิทธ์ในการสร้างบล็อกซึ่งจะมีรางวัลก็คือเหรียญ Bitcoin ที่สร้างขึ้นมาให่มๆเลยเพื่อคุณโดยเฉพาะ แต่อย่างที่บอกรหัสมันยากโคตรๆแล้วยังต้องมาแย่งกันขุดเพื่อแย่งสิทธิ์ในการสร้างบล็อกอีก แล้วทุกครั้งที่รหัสผ่านถูกถอดออกมันก็จะยากขึ้นไปอีก เลยมีคนริเริ่มทำแบบรวมหัวกันขุดแล้วแบ่งเปอร์เซ็นกันหรือเรียกว่า Mining Pool

วิธีการขุดเหมือง Bitcoin ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

เริ่มต้นเราใช้ CPU จากคอมของเราในการขุด สุ่มรหัสได้ประมาณ 1ล้านรหัสต่อวินาที (ตัวเลขสมมุติเพื่อประกอบการอธิบาย)
.
.
ต่อมาคนหัวใสใช้การ์ดจอในการขุด GPU หรือการ์จอที่ใช้เล่นเกมส์ ก็เพิ่มความเร็วในการสุ่มคีย์ขึ้นมาอีก เป็นประมาณ 40-100ล้านรหัสต่อวินาที  จะใช้การ์ดจอเช่น GTX970 หรือ R9 280แต่วิธีนี้เปลืองไฟมาก
.
.
อีกพวก ใจถึง รู้เยอะ ทุนเยอะ ..จะสร้างตัวถอดรหัสโดยเฉพาะ ขึ้นมาเรียกว่า ASIC ซึ่งเอามาถอดรหัส Bitcoin โดยเฉพาะ  และคอมพิวเตอร์ทั้งกลุ่มนี้ไม่สามารถนำไปใช้งานอย่างอื่นได้เลย นอกจากนั้นแล้วเมื่อค่า diff พุ่งขึ้นมาก การขุด bitcoin จะได้เหรียญออกมาน้อยลงไปเรื่อยๆ
แต่ก็..โคตรโหดครับ ขุดได้ถึง ประมาณ 10000+ล้านรหัสต่อวินาที  ...
และปัจจุบันยังมีการขุดอีกหลายประเภท เช่น MinerSale (Cloud) ... ติดตามตอน2ก็แล้วกันนะครับ
(อยากติิดตามตอน2 ก็เม้นต์เข้ามากันเยอะๆนะครับ จะหาข้อมูลมาอ่านกันแบบสนุกๆ เผลอๆได้เงินใช้กันอีกด้วยครับ..)
เรียบเรียงจาก https://www.google.co.th/search?newwindow=1&safe=active&client.. http://romth.com/tag/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%.. http://www.articleheros.com/%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B8..
https://bitcoin.co.th/bitcoin-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%.. https://www.google.co.th/search?q=bitcoin+%E0%B8%84%E0%B8..
 

ยังไม่มีความคิดเห็น