EON49.COM(thai server)

เรียนโทรทัศน์จอแก้ว => เพื่อเพื่อนช่างฯ => ข้อความที่เริ่มโดย: ดูแลระบบ ที่ กันยายน 26, 2014, 10:18:38 AM

หัวข้อ: ลิ่มยางรองโย๊คชื้น..อย่ามองข้าม
เริ่มหัวข้อโดย: ดูแลระบบ ที่ กันยายน 26, 2014, 10:18:38 AM
(http://www.eon49.com/+U/files/eon49/09-57/yoke_1.JPG)

หน้าฝนอย่างนี้ ช่างซ่อมทีวียิ้มระรื่น เพราะงานเข้ามาทุกวัน ...ความชื้นเป็นสาเหตุใหญ่ครับ ยิ่งทีวีรุ่นเก่าๆยิ่งแล้วใหญ่ .. เพราะอุปกรณ์ด้านในเริ่มเสื่อม เจ้าของจะซื้อใหม่ก็ไม่อยากควักตังค์ ... จะซ่อมก็ต้องดูราคาก่อน

เครื่องต้นแบบเป็นยี่ห้อ panasonics ...MXอะไรไม่ต้องสนใจครับ เพราะเราจะมาซ่อมที่โย๊คกัน (เสียอาการเดียวกับหัวข้อนี้อาจเจอได้กับทุกยี่ห้อเลยหล่ะ -แต่ไม่เจอบ่อยนัก ยกเว้นหน้าฝนครับ)


http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=36253.0


 (http://www.eon49.com/+U/files/eon49/09-57/yoke_2.JPG)

บางครั้งเรื่องง่ายๆที่ช่างนึกไม่ถึงก็มีเยอะครับ ...
เครื่องนี้ซ่อมเสร็จประมาณ3เดือนแล้ว วันนี้ตีกลับมา (คราวก่อนซ่อมภาคไอเอฟ) ..มาคราวนี้เปิดแล้วตัด
.. เช็คแล้ว TR HOR OUTPUT กลับบ้านเก่า นึกว่าหมู..เปลี่ยนTR HOR ..วัดไฟ+เช็คระบบทุกอย่างผ่านแล้วรีบๆปิดงานเพราะมีต่อคิวอีกหลายเครื่อง  เปิดแล้วไฟบวกได้ครบ ภาพแจ่ม .. เปิดทิ้งไว้ 1 วัน รอลูกค้ามารับ ...

.. รุ่งขึ้นอีกวัน เจ้ากรรมครับ ..เปิดไม่ติดอีกแล้ว มีกลิ่นไหม้นิดๆ มาจากเจ้าหมอนยางรองโย๊คนี่เอง ..บางท่านเรียกลิ่มยางรองโย๊คก็ตัวเดียวกันหล่ะ
(http://www.eon49.com/+U/files/eon49/09-57/yoke_3.JPG)

ลองถอดมาวัดดูซิ... โห ... (ปกติยางจะมีคุณสมบัติเป็นฉนวน วัดความต้านทานแล้ว เข็มมิเตอร์จะต้องไม่กระดิก)
(http://www.eon49.com/+U/files/eon49/09-57/yoke_4.JPG)
ลองโทรถามลูกค้า ... น้ำไม่เข้าเครื่องเลย แต่มีอาการเปิดแล้วตัดบ่อยช่วงหน้าฝน จึงยกมาซ่อม ...
... อย่างนี้แสดงว่าลิ่มยางดูดความชื้นไว้อย่างแน่นอน นานๆเจอสักเครื่อง 

ปกติความต้านทาน 600-700kΩ ไม่มีปัญหาสำหรับไฟต่ำๆ ...แต่ลิ่มยางตัวนี้รองขดลวดฮอร์โย๊คโดยตรง ซึ่งขดลวดชุดนี้ทำงานที่แรงดันสูงนับพันโวลท์p-p ... เมื่อขดลวดวางแนบกับลิ่มยางซึ่งมีสภาพเป็นตัวนำไฟฟ้า เปรียบเสมือนขดลวดโย๊คโดนน้ำ...อะไรจะไปเหลือครับ(http://www.eon49.com/+U/files/eon49/09-57/yoke_5.gif)
ผลงานครั้งนี้ ขดลวดชุดhor.ไหม้เกรียม...
ดูวีดีโอคลิปกันจะ จะ ... เมื่อลิ่มยางฉนวนกลายสภาพเป็นตัวนำไฟฟ้า  

http://www.leksound.net/EON49%20FLASH/7-51/F1.swf


ดังนั้นในหน้าฝน เมื่อเจอทีวีหรือจอมอนิเตอร์สภาพไม่ใหม่นัก ให้สนใจจุดนี้ซักหน่อยก็ดีครับ ...เพราะจะพบว่าโย๊คไหม้มักเกิดจากความชื้นสะสมระหว่างขดลวด ทำให้ไฟแรงสูงวิ่งถึงกันได้ ..อาการน้อยๆเปิดแล้วตัด ช่างหาสาเหตุกันไม่เจอนักต่อนักมาแล้ว .. อาการหนักกว่านั้นโย๊คไหม้ ทั้งช่าง ทั้งลูกค้าควักเงินทั้งคู่ ...
..วิธีป้องกันง่ายๆ เพียงเป่าฝุ่นในขดฮอร์โย๊ค และลิ่มยางให้สะอาด และเป่าซ้ำให้แห้งสนิทด้วยก๊าซไนโตรเจนหรือจะถอดมาล้างให้แห้งด้วยทินเนอร์ก็ได้ ...ให้ดีกว่านั้นก็ทาน้ำมันวานิชที่ขดลวดจะแจ่มมาก(แต่ผมใช้วิธีแรกสะดวกกว่า ประกอบกับมีก๊าซไนโตรเจนใช้อยู่แล้ว จึงง่ายหน่อย..) จะช่วยยืดอายุทีวีโชคดีเครื่องนั้นได้เป็นอย่างดี  เป่าเสร็จวัดความต้านทานของลิ่มยางซักนิดก็ดีนะครับ ..ต้องไม่มีความต้านทานนะครับ ..เข็มตีขึ้นนิดเดียวก็ไม่ผ่าน ..เปลี่ยนใหม่ดีกว่าครับ .

เมื่อใส่โย๊คกลับเข้าที่ อย่าลืมปรับแต่งสี-คอนเวอร์เจนให้ดีที่สุดด้วยนะครับ ดูรายละเอียดที่กระทู้นี้ครับ http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=35939.0
..ขอให้เพื่อนช่างที่มีน้ำใจงดงามทุกๆท่าน จงโชคดี มีเงินใช้ ทั่วหน้ากันครับ(http://www.eon49.com/+eon49_2557/picture/download-eon49.gif)