2.โซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึก

ธันวาคม 01, 2014, 03:21:02 PM โดย ดูแลระบบ
0
2960

โซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึก แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดโมโนซิลิคอน ( Mono Crystalline Silicon Solar Cell) และ ชนิดโพลีซิลิคอน ( Poly Crystalline Silicon Solar Cell)
  โซล่าเซลล์แบบโมโนซิลิคอนจะเป็นชนิดผลึกเดี่ยว จะมีความบริสุทธิ์ของซิลิกอนสูงกว่าแบบโพลี ทำให้โซล่าเซลล์แบบโมโนนั้นมีราคามันแพงกว่าโพลี และมีประสิทธิภาพสูง ถึงประมาณ 18% ปัจจุบันโซล่าเซลล์ชนิดโมโนได้มีการปรับปรุงและพัฒนา่ โดยให้มีการสะท้อนของแสงอาทิตย์ภายในเซลล์ลดลง เพื่อให้แสงตกกระทบลงบนชั้นสาร n ได้มากที่สุด .. ทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 25% เลยทีเดียว

  โซล่าเซลล์แบบโพลี จะมีความบริสุทธิ์ของซิลิกอนน้อยกว่า แบบโมโน ทำให้ประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบโมโน แต่ก็สูงกว่าอะมอฟัส โซล่าเซลล์แบบโพลี ถ้าสังเกตให้ดีที่แผ่นโซล่าจะมีสีเงินๆ ผสมอยู่ด้วย เนื่องจากเป็นแร่อื่นๆ ที่ติดมาด้วย ประสิทธิภาพของโซล่าเซลล์แบบ โพลีจะอยู่ที่ประมาณ 12-15%

ข้อดีของโซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึกคือ..

 ราคาถูก อายุการใช้งานยาวนานมากกว่า20ปี ทนทาน ใช้พื้นที่น้อย น้ำหนักน้อย

ข้อเสียของโซล่าเซลล์แบบที่เป็นรูปผลึกคือ..

 ทำงานได้ไม่ดีในสภาพอากาศปิด โวลท์ที่ผลิตได้น้อยกว่าโซล่าเซลล์แบบอะมอร์ฟัส  ..ส่วนโซล่าเซลล์ที่ผลิตจากสารประกอบ ที่เป็นสารกึ่งตัวนำชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ซิลิกอน และนำมา dope แบบหลายชั้น ตั้งแต่ double jungtion, triple junction และ multi junction เช่น Ga, Td และอื่นๆ แต่ที่นิยมกันในปัจจุบันนำมาใช้กับระบบรวมแสง หรือ concentreated คือ GaAs หรือแกลเลียมอาเซไนด์ โซล่าเซลล์ชนิดนี้มีประสิทธิภาพสูงถึง 35% และมีราคาสูงกว่าชนิดอื่น

ข้อดีคือ

 ไวแสงสูงมากๆ.. ผลิตพลังงานได้ง่ายเหมาะกับสถานที่ๆมีหมอกจัด หรือฝนตกชุก , ติดตั้งง่ายไปตามผิววัสดุได้

 ขนส่งง่าย ยืดหยุ่นสูงม้วนได้ ทนต่อทุกสภาพอากาศ น้ำหนักน้อย อายุการใช้งานนานกว่า20ปี

 ข้อเสียคือ

 ราคาแพง โดยราคาจะสูงกว่าแบบทั่วๆไปประมาณ 30-40%

ขอบคุณ http://www.leksound.net/

ยังไม่มีความคิดเห็น